TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ - CTCP

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ TÂY NAM BỘ

Cánh đồng lớn chất lượng cao

07-09-2015 11:54

(Nguồn: Báo nông nghiệp VN) Tổ chức canh tác trên CĐL có những ưu điểm vượt trội như diện tích lớn, chỉ gieo cấy đồng nhất một giống lúa chất lượng, thuận lợi trong việc cơ giới hóa…

 

               Thu hoạch lúa trên CĐL ở An Giang

Qua nhiều vụ triển khai cánh đồng lớn (CĐL) ở An Giang và Đồng Tháp, Chi nhánh Đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu ĐBSCL thuộc Tổng Cty Lương thực miền Bắc (VINAFOOD 1) đang thực hiện chuỗi giá trị SX lúa chất lượng, được nông dân đồng tình ủng hộ.

Dù mới thành lập chưa bao lâu nhưng Chi nhánh Đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu ĐBSCL đã có trụ sở và nhà kho hiện đại với diện tích hơn 10 ha bên sông Hậu tại huyện Chợ Mới (An Giang).

Gần 2 năm nay Chi nhánh đã xây dựng được vùng nguyên liệu CĐL với diện tích 1.870 ha ở ĐBSCL.

Tổ chức canh tác trên CĐL có những ưu điểm vượt trội như diện tích lớn, chỉ gieo cấy đồng nhất một giống lúa chất lượng, thuận lợi trong việc đưa cơ giới hóa vào các khâu làm đất, thủy lợi, gieo cấy, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản chế biến sau thu hoạch.

Qua đó nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ít nhất 20%. Từ những kết quả này Chi nhánh sẽ tiếp tục thực hiện thành công những mô hình CĐL.

Ông Lê Thanh Danh, GĐ Chi nhánh Đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu ĐBSCL cho biết, mặc dù là vụ triển khai liên kết đầu tiên nhưng cho thấy nhiều kết quả khả quan.

Chi nhánh sẽ đầu tư về lâu về dài nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Cũng nhờ sự uy tín, làm ăn có trách nhiệm, đầu tư giống cho nông dân và bao tiêu đầu ra nên nhiều vụ lúa vừa qua Chi nhánh đã giúp hàng ngàn nông dân yên tâm canh tác, giá bán cao hơn so với thị trường bên ngoài, qua đó tăng lợi nhuận.

Cũng theo ông Danh, từ bước đệm thành công ở vụ lúa ĐX 2014-2015, Chi nhánh tiếp tục triển khai nâng tầm mở rộng thực hiện liên vùng SX lúa vụ ĐX 2015-2016, diện tích sẽ tăng lên hàng ngàn ha, chủ yếu ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp.

Nhận thấy việc xây dựng CĐL là cần thiết, vì thế ngay từ đầu vụ lúa ĐX 2014-2015 Chi nhánh đã triển khai liên kết với nông dân trồng huyện Chợ Mới (An Giang) và huyện Tam Nông (Đồng Tháp) để bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra với mức giá ổn định.

Không dừng ở đó,vụ lúa TĐ 2015 tới đây Chi nhánh sẽ mở rộng ký kết với huyện Tri Tôn (An Giang) diện tích lên 1.000 ha lúa chất lượng cao. Từ những định hướng ban đầu, đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho bà con.

Vào CĐL xem như là cơ hội làm ăn mới cho nông dân. Tại An Giang lúa HT đang vào cuối vụ thu hoạch. Nông dân Võ Quốc Trung ở ấp Kiến Quới 1, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới cho biết, vụ này làm lúa không còn lo nữa vì được sự hỗ trợ giống, kỹ thuật, đầu ra… của Chi nhánh.

Vừa rồi ông Trung thu hoạch 26 ha lúa OM 6976 đạt năng suất 6,5 tấn/ha và được thu mua với mức giá lên đến 4.700 - 4.800 đ/kg, cao hơn giá thị trường 100 đ/kg.

Thuận lợi về đầu ra, cũng như giá bán cao hơn so với mức giá thị trường, trừ đi chi phí vụ HT này ông Trung có nguồn lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Hưởng ở ấp Tân Bình, xã Tân Tiến, huyện Tri Tôn có 38 năm làm ruộng cho biết: “Vụ HT vừa qua, nhờ được hợp đồng với Chi nhánh vùng nguyên liệu mà lúa của tôi bán được giá 4.750 đ/kg.

Nếu bán theo giá thị trường thì lợi nhuận thấp hơn nhiều. Với việc có đầu ra ổn định cho sản phẩm cũng như giảm được chi phí vận chuyển, thu hoạch…

Tôi cũng rất mừng vụ TĐ tới đây Chi nhánh tiếp tục triển khai ký kết nên không lo đầu ra, mà tập trung lo kỹ thuật để tăng năng suất. Không chỉ tôi tham gia mà hai đứa con trai, mỗi đứa cũng có vài chục công ruộng xin tham gia CĐL”.

Ông Lê Văn Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cho biết, xã có trên 6.000 ha SX lúa 2 - 3 vụ/năm nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Các hộ luôn gặp khó vấn đề đầu ra sản phẩm nên khó có lãi cao.

Từ vụ HT này Chi nhánh của VINAFOOD 1 đã xuống thông qua địa phương để ký kết SX hơn 100 ha lúa, giúp nông dân có lãi từ 20 - 30%. Dự kiến trong vụ TĐ tới đây Chi nhánh ký hợp đồng bao tiêu trong CĐL tại xã lên 1.000 ha.

Theo ông Dưỡng, để phát triển CĐL, xã đang xây dựng tổ hợp tác và tiến tới thành lập HTX để làm đầu mối với nông dân đứng ra đại diện ký kết với Chi nhánh, từng bước làm ăn ổn định.

Việc thu mua được tiến hành theo hợp đồng, mức giá sẽ được Chi nhánh chốt trước ngày thu hoạch từ 3 - 5 ngày và đưa ra mức giá thu mua cao hơn từ 100 - 200 đ/kg so với giá thị trường. Thống nhất về giá bán, nông dân sẽ nhận được tiền từ Cty thông qua HTX.

 

LÊ HOÀNG VŨ

Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ

151/18 Trần Hoàng Na, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Điện thoại: +84 292 3765079 - +84 292 3765080 - Fax: +84 292 3765078

Giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh số 1800722461 cấp ngày 25/01/2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng; Email: psw@pvfcco.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 02/GP-TTĐT ngày 22 tháng 07 năm 2016