TỔNG CÔNG TY PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ - CTCP

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÂN BÓN VÀ HÓA CHẤT DẦU KHÍ TÂY NAM BỘ

Không dùng xi măng bón lúa

22-01-2016 10:11

(Nguồn : NongNghiep.vn) Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) vừa có Công văn gửi Sở NN-PTNT các tỉnh vùng ĐBSCL về việc khuyến cáo người nông dân không dùng xi măng bón cho lúa.

Ảnh minh họa

Công văn nêu, qua báo chí và kiểm tra xác minh của Chi cục BVTV tỉnh Đồng Tháp, đến nay có hai trường hợp nông dân sử dụng xi măng bón cho lúa, gồm một nông dân ở huyện Lai Vung và một ở huyện Lấp Vò, chưa phát hiện thêm trường hợp nào tương tự ở ĐBSCL.

Đây là hiện tượng nông dân tự phát thực hiện, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn ngành nông nghiệp và có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và đất.

Phân bón là sản phẩm có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng hoặc có tác dụng cải tạo đất. Xi măng không phải là phân bón, cũng không phải chất cải tạo đất, về cơ bản xi măng không có các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Khi xi măng vào đất sẽ ảnh hưởng xấu đến tính chất đất và sinh trưởng phát triển của cây trồng. Do vậy không được xử dụng xi măng bón cho lúa cũng như các cây trồng nông nghiệp.

Là nước sản xuất lúa gạo hàng hóa và xuất hiện gạo lớn trên thế giới, những tác động tiêu cực đến sản xuất lúa đều có thẻ gây bất lợi cho tinh hình sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, ảnh hưởng thương hiệu lúa gạo nước ta.

Bón phân theo nguyên tắc 4 đúng cùng với các biện pháp kỹ thuật áp dụng phổ biến trong canh tác lúa hiện nay như 1 giảm 5 giảm, canh tác theo VietGAP... là những kỹ thuật canh tác tiên tiến mang lại hiệu quả cao cho người sản xuất cần khuyến cáo mạnh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị lúa gạo Việt Nam.

Do đó, trong công văn Cục Trồng trọt đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL tăng cường kiểm tra và giải thích cho người dân hiểu rõ về tác hại, khuyến cao người dân không dùng xi măng để bón cho lúa và các cây trồng khác.

 

NGUYÊN HUÂN

 

Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí Tây Nam Bộ

151/18 Trần Hoàng Na, Phường Hưng Lợi, Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Điện thoại: +84 292 3765079 - +84 292 3765080 - Fax: +84 292 3765078

Giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh số 1800722461 cấp ngày 25/01/2016 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Cần Thơ

Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Thanh Tùng; Email: psw@pvfcco.com.vn

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 02/GP-TTĐT ngày 22 tháng 07 năm 2016